Bài thuốc chữa đau dạ dày từ cây dạ cẩm đơn giản mà an toàn

Cây dạ cẩm còn được gọi là cây loét mồm đất lượt, đứt lướt, chạm khẩu cắm… Cây có tên khoa học là Oldenlandia eapitellata Kuntze, thuộc họ Cà phê Rubiaceae. Dạ cẩm có nhiều loại bao gồm dạ cẩm tím nhiều lông và dạ cẩm xanh.

Dạ cẩm là loại cây bụi trườn, thường cuốn vào các cây khác, dài từ 1 – 2m, thân hình trụ, chia làm nhiều đốt, ở mỗi đốt lại phình to ra.

Cây dạ cẩm giúp điều trị viêm loét dạ dày rất hiệu quả
Cây dạ cẩm giúp điều trị viêm loét dạ dày rất hiệu quả

Cây dạ cẩm có lá đơn, nguyên, mọc đối, hình bầu dục, đầu nhọn, dài 5 – 15cm, rộng 3 – 6cm, cuống ngắn. Hoa dạ cẩm hình xim, phân đôi tụ lại thành hình cầu ở đầu cành hay kẽ lá, gồm nhiều hoa hình ống nhỏ, màu trắng. Quả dạ cẩm rất nhỏ, xếp thành hình cầu, có nhiều hạt đen.

Cây dạ cẩm dùng làm thuốc có thể thu hái quanh năm, thường hái lá và ngọn non hoặc dùng toàn cây bỏ rễ. Khi hái về phơi hay sấy khô dùng dần hoặc nấu cao.

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ cây dạ cẩm

Trong Đông y, có nhiều cách sử dụng dạ cẩm chữa đau dạ dày như dùng dạng thuốc sắc, dạng thuốc cao hay siro, cách gia giảm các vị có sự khác nhau tùy bài thuốc.

Tác dụng của cây dạ cẩm có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Đặc biệt, có thể chế biến ra dạng nước hoặc dạng cao để sử dụng dần. Cây dạ cẩm chữa bệnh dạ dày được sử dụng phổ biến với những người đồng bào dân tộc.

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ cây dạ cẩm
Bài thuốc chữa đau dạ dày từ cây dạ cẩm

– Dạng thuốc sắc: Dùng 10 – 25g là và ngọn khô, thêm nước vào sắc, thêm đường cho đủ ngọt, chia 2 hoặc 3 lần uống trong ngày. Uống trước khi ăn hay vào lúc có cơn đau

– Cao dạ cẩm: Lá dạ cẩm khô 7kg, đường kính 2kg mật ong 1kg. Nấu lá dạ cẩm với nước thành cao, cho 2kg đường vào đánh tan, cô lại. Cuối cùng cho nốt 1kg mật ong, đóng thành chai.

Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10 – 15g (1 thìa to), uống trước khi ăn hoặc khi đau.

– Cốm dạ cẩm: Bột dạ cẩm 7kg, cam thảo 1kg, đường kính 2kg, tá dược vừa đủ dính (hồ, nếp) thêm đường và sacarin vừa đủ ngọt. Ngày uống 2 lần trước khi ăn hoặc khi đang đau, mỗi lần dùng 10 đến 15g, trẻ em dưới 18 tuổi 5 đến 10g.

Lưu ý khi sử dụng

Dạ cẩm là vị thuốc nam rất tốt cho người bị viêm loét dạ dày và ít gây tác dụng phụ. Nhưng riêng với phụ nữ mang thai chúng tôi khuyến cáo không nên tự ý sử dụng. Không nên sử dụng cây dạ cẩm đồng thời với thuốc đau dạ dày Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng tác dụng của cây dạ cẩm trong việc chữa bệnh nhé.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *