dấu hiệu xuất huyết dạ dày

Một số dấu hiệu xuất huyết dạ dày thường gặp có nguy hiểm không?

Xuất huyết dạ dày là một dạng tổn thương, viêm loét dạ dày cấp tính mà nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Những dấu hiệu xuất huyết dạ dày dễ nhận biết là gì? Cùng chuyên mục đau dạ dày tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số dấu hiệu xuất huyết dạ dày thường gặp

Nôn ra máu

Nôn ra máu là một dấu hiệu xuất huyết dạ dày đầu tiên. Nôn ra máu chứng tỏ đường dạ dày của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Khi thức ăn trong dạ dày được đẩy ra kèm theo máu, bạn hãy lập tức liên lạc với bác sĩ, y tá để hỏi về biểu hiện nguy hiểm này. Rất có thể, dạ dày của bạn đã chảy máu khiến khi nôn có máu ra ngoài cùng với thức ăn.

dấu hiệu xuất huyết dạ dày
Dấu hiệu xuất huyết dạ dày biểu hiện nôn ra máu, đi cầu phân đen hoặc có dính máu

Xem thêm:

Đi cầu phân đen hoặc có dính máu

Hãy chú ý màu phân của bạn trong lúc đi vệ sinh. Nếu như phân có màu đen, đặc quánh và có dính máu khi chùi giấy vệ sinh thì rất có thể dạ dày của bạn đang bị chảy máu. Đây có thể là dấu hiệu xuất huyết dạ dày. Vì vậy, khi gặp dấu hiệu này, bạn cũng cần gặp người có chuyên môn để được tư vấn.

Nếu nhẹ, máu chảy ra ít, khoảng vài chục đến vài trăm mililit khối. Người bệnh chỉ thấy hơi mệt mỏi, không có thay đổi rõ rệt về toàn trạng, mạch, huyết áp.

Dấu hiệu xuất huyết dạ dày này biểu hiện: Nếu lượng máu ra nhiều trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính: Chóng mặt, hoa mắt, Vã mồ hôi, lạnh chân tay, da niêm mạc nhạt, Mạch nhanh nhỏ, khó bắt, Huyết áp hạ, Thở nhanh, có khi sốt nhẹ, Đái ít, có khi vô niệu, có khi nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Chảy máu ít nhưng kéo dài tuy không gây nên tình trạng mất máu cấp tính nhưng dẫn đến tình trạng thiếu máu: da niêm mạc nhợt nhạt, nhọc mệt, suy tim do thiếu máu.

Đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị

Đau bụng vùng thượng vị cần được theo dõi thường xuyên. Đây có thể là dấu hiệu xuất huyết dạ dày thường gặp.

Sau khi ăn uống, tiệc tùng bạn cảm thấy đau bụng dữ dội đặc biệt ở vùng thượng vị. Đó là biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày bạn cần phải theo dõi thường xuyên. Nếu triệu chứng trên kéo dài, có thể bạn đã mắc bệnh xuất huyết dạ dày giai đoạn đầu.

Qua bài viết này bạn đã biết những dấu hiệu xuất huyết dạ dày thường gặp dễ nhận biết là gì rồi đúng không. Khi gặp những dấu hiệu này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *