Nguyên nhân gây bệnh GERD – Trào ngược dạ dày thực quản

Không ai biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh GERD. Những yếu tố sau góp phần làm yếu hoặc giãn cơ thắt thực quản dưới làm hiện tượng trào ngược trở nên nặng hơn.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Gastroesophageal reflux disease – GERD) là tình trạng thực quản trở nên viêm tấy dưới tác dụng của acid đi từ dạ dày lên. Thực quản là một ống kéo dài từ họng đến dạ dày. Khi thức ăn được nuốt vào miệng sẽ đi xuống thực quản.

Một số nguyên nhân gây bệnh GERD như sau:

– Lối sống: sử dụng rượu, bia, thuốc lá, béo phì, đi khom lưng.

– Thuốc: ức chế Calci, theophylline (Tedral, Hydrophed, Marax, Brochial, Quibron), nitrates, kháng histamine.

– Chế độ ăn: nhiều mỡ và thức ăn chiên, sô cô la, tỏi, hành và thức uống có chứa caffein, thức ăn chua như trái cây thuộc giống cam quít, cà chua, thức ăn có nhiều gia vị, hương liệu bạc hà.

Ăn nhiều đồ ăn có nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây bệnh GERD
Ăn nhiều đồ ăn có nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây bệnh GERD

– Thói quen ăn uống – ăn một lượng lớn thức ăn cùng một lúc, ăn trước khi đi ngủ.

– Và một số tình trạng khác như thoát vị hoành, mang thai, đái tháo đường, tăng cân nhanh. Thoát vị hoành là một tình trạng một phần trên của dạ dày chui lên trên cơ hoành (một cơ vững chắc ngăn lồng ngực với ổ bụng).

– Bình thường, cơ hoành hoạt động như một hàng rào hỗ trợ giúp cơ thắt thực quản dưới giữ acid ở trong dạ dày không bị trào ngược lên thực quản.

– Thoát vị hoành làm cho acid đi lên trên một cách dễ dàng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh GERD.

Thoát vị hoành
Thoát vị hoành

– Thoát vị hoành có thể là do ho dai dẳng, ói, căng thẳng hoặc tăng áp lực (rặn) đột ngột. Béo phì và mang thai có thể làm cho tình trạng này xấu đi.

– Thoát vị hoành rất thường gặp ở những người trên 50 tuổi.

– Thoát vị hoành thường không cần điều trị, trong trường hợp nặng, khi thoát vị hoành xoắn hoặc làm trào ngược nặng hơn thì cần phải phẫu thuật.

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh GERD – bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà các bạn nên chú ý để có thể nhanh chóng điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *