Những triệu chứng đau dạ dày bạn không nên bỏ qua

Những triệu chứng đau dạ dày bạn không nên bỏ qua

Thực tế, việc phân biệt các dấu hiệu, triệu chứng đau dạ dày có rất nhiều người bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác nên không đi khám và điều trị bệnh kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết cách xác định chính xác triệu chứng đau dạ dày thông qua các biểu hiện cụ thể ở giai đoạn sớm.

Triệu chứng đau dạ dày

1. Bị đau thượng vị

Những triệu chứng đau dạ dày bạn không nên bỏ qua
Những triệu chứng đau dạ dày bạn không nên bỏ qua

Đây là triệu chứng đau dạ dày đặc trưng nhất và không thể tránh khỏi khi bị bệnh đau dạ dày. Các cơn đau bao tử do bệnh đau dạ dày có mức độ khác nhau khi thì đau dữ dội, khi lại đau dai dẳng và biểu hiện tùy thuộc vào từng người bệnh và mức độ nặng nhẹ. Các cơn đau thường xuất hiện khi bụng đói, sau khi ăn no hoặc vận động mạnh…

2. Chán ăn, ăn không ngon miệng

Chán ăn cũng là một triệu chứng đau dạ dày thường gặp nhất. Khi bị đau dạ dày sẽ gây ra cảm giác đau, có khi kèm theo nóng rát bụng, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu dẫn đến cảm giác chán ăn và ăn không thấy ngon miệng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây sút cân nhanh chóng. Do đó đây cũng là một dấu hiệu đau dạ dày cần được chú ý để cảnh giác và đi khám kịp thời.

3. Bị chứng ợ hơi hoặc ợ chua

Những triệu chứng đau dạ dày bạn không nên bỏ qua
Những triệu chứng đau dạ dày bạn không nên bỏ qua

 

Xem thêm

>> Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

>> Dấu hiệu viêm loét dạ dày mà bạn nên biết

Những người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì chứng ợ chua rất hiếm khi xuất hiện. Có khi một tháng bị một lần. Nhưng nếu bạn bị ợ chua hàng tuần thậm chí hằng ngày thì đó đúng là vấn đề cần quan tâm.

Ợ chua là triệu chứng đau dạ dày hoặc một căn bệnh tiêu hóa khác như trào ngược dạ dày thực quản. Hiện tượng này là do dịch tiết axit đáng lẽ dùng để tiêu hóa thức ăn, nhưng khi dạ dày bị tổn thương thì dịch được tiết không đúng lúc hoặc không cần thiết. Lượng axit dư thừa này gây ra ợ chua tạo cảm giác nóng rát ở ngực rồi lên tới họng.

4. Buồn nôn và nôn

Khi bụng khó chịu, thức ăn không tiêu hóa được người bị bệnh đau dạ dày thường có cảm giác buồn nôn và nôn thốc.

Khi đó thức ăn ra ngoài nếu quá nhanh hoặc quá mạnh còn có thể gây viêm hoặc rách lớp niêm mạc của thực quản. Chưa kể tình trạng thiếu hụt nước và suy nhược cơ thể khi bị nôn ói.

5. Bụng chướng

Những triệu chứng đau dạ dày bạn không nên bỏ qua
Những triệu chứng đau dạ dày bạn không nên bỏ qua

Xem thêm

>> Nên cẩn thận vớ những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng sau

>> Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối bạn nên biết

Bị lúc ăn xong hay cả những bình thường, có cảm tưởng như bụng đang chứa một lượng lớn thức ăn hay nước uống vô cùng khó chịu. Đi kèm theo đó người bệnh đau dạ dày còn bị ợ hơi liên tiếp, khi nằm lại càng thấy khó chịu hơn. Nếu thấy hiện tượng này hãy nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

6. Dạ dày bị xuất huyết

Trường hợp này xuất hiện nếu bệnh nhân bị đau dạ dày trong suốt thời gian dài mà không có biện pháp khắc phục. Đây là triệu chứng đau dạ dày đã phát triển nặng và lớp niêm mạc bị tổn thương nặng nề.

Chảy máu tiêu hóa có thể được phát hiện khi nôn ra máu hoặc đại tiện có lẫn theo máu hoặc phân đen. Mọi phát hiện liên quan đến tình trạng xuất huyết dạ dày đều cần được kiểm tra và chữa trị kịp thời. Những đối tượng có bệnh như máu khó đông, bị chảy máu nhiều lại càng nguy hiểm.

Trên đây là 6 triệu chứng đau dạ dày dễ nhận biết giúp cho bạn có thể dễ dàng nhận biết được để từ đó bạn có những cách khắc phục, điều trị đau dạ dày sớm và dễ dàng hơn. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *