Triệu chứng ung thư trực tràng

Những triệu chứng ung thư trực tràng phổ biến bạn nên lưu ý

Ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh có tỷ lệ người mắc và tử vong hàng đầu. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Những triệu chứng ung thư trực tràng thường gặp là gì? Cùng chuyên mục đau dạ dày tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng ung thư trực tràng thường gặp

1. Máu đen, chất nhầy trong phân

Khi phát hiện tình trạng đi ngoài ra phân có máu màu đen, phân sẫm màu bất thường, trong phân chứa thành phần nhớt dầu như hắc ín có thể là triệu chứng ung thư trực tràng.

Những đặc điểm này xuất phát từ nguyên nhân trong đại tràng có khối u, xuất huyết hoặc màng khối u bị bong ra, tạo ra máu và nhớt lẫn trong phân.

Triệu chứng ung thư trực tràng
Triệu chứng ung thư trực tràng biểu hiện máu đen, chất nhầy trong phân

Xem thêm:

2. Thói quen đại tiện thay đổi đột ngột

Giả sử bình thường trước đây bạn đi ngoài 2 lần 1 ngày, bỗng nhiên gần đây đi ngoài nhiều hơn số lần đó, thậm chí đi đến 5 lần/ngày.

Bên cạnh đó, bạn ăn gì cũng cảm thấy đau bụng, uống thuốc đau bụng không mang lại tác dụng, thì đó là tín hiệu xấu cần cảnh giác và khẩn trương đi khám. Đây là triệu chứng ung thư trực tràng bạn có thể bỏ qua.

3. Khuôn phân bất thường

Trước đây bạn đi đại tiện ra khuôn phân bình thường (hình ống như đại tràng) nhưng gần đây quan sát thấy phân biến dạng, lúc tròn lúc dẹt, hình thức khác thường.

Điều này cần đặt nghi vấn rằng trong đại trực tràng đã xuất hiện khối u, khi phân đi qua các khối u bị vướng mắc sẽ làm cho biến dạng, quan sát dễ dàng.

3 triệu chứng ung thư trực tràng ở trên là những dấu hiệu phổ biến nhất, dễ dàng giúp chúng ta tự “khám” cho mình sớm nhất khi có dấu hiệu nghi ngờ. Ngoài ra, do đại tràng có hình dáng gấp khúc, nên ở mỗi vị trí sinh bệnh lại có những biểu hiện ung thư trực tràng tương đối khác nhau.

4. Khi có khối u ở kết tràng bên phải

Xuất hiện cảm giác đau bụng, đầy bụng, bị giảm cân nhanh, có dấu hiệu đặc trưng của bệnh thiếu máu.

5. Khi có khối u ở đại tràng bên trái

Xuất hiện dấu hiệu đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện (táo bón và tiêu chảy xen kẽ), bắt đầu nhìn thấy đi ngoài có máu trong phân là triệu chứng ung thư trực tràng.

Triệu chứng ung thư trực tràng
Khi có khối u ở đại tràng bên trái xuất hiện biểu hiện đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện

6. Khối u xuất hiện ở trực tràng gần hậu môn

Xuất hiện chảy nhiều máu khi đi đại tiện, hậu môn cũng bị ra máu, khi đại tiện xuất hiện dấu hiệu đau bụng, cảm giác bất thường, bắt đầu có dấu hiệu phân loãng.

7. Khối u vị trí đại tràng nằm ngang trên cùng

Xuất hiện các dấu hiệu đau bụng giữ dội, mắc triệu chứng táo bón nặng đây có thể là triệu chứng ung thư trực tràng bạn nên lưu ý.

Khi xuất hiện các dấu hiệu liên quan như bác sĩ miêu tả ở trên, người bệnh cần khẩn trương đi khám ngay để can thiệp y tế kịp thời. Bệnh ung thư trực tràng có thể giảm thiểu rất nhiều nhờ sự “tự khám” trước của người bệnh.

Qua bài viết này bạn đã biết các triệu chứng ung thư trực tràng thường gặp là gì rồi phải không. Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đến cở sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *