dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh thường gặp

Chậm tăng cân, trẻ hay cáu gắt, khóc nhiều, bỏ bú hoặc các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản dạ dày ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản này cũng có thể xuất phát từ các bệnh lý khác như dị ứng sữa. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản thường gặp

Thường xuyên bị nôn trớ

Nôn trớ là dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên không phải cứ nôn trớ thường xuyên có nghĩa là trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản vì hơn 66% trẻ sơ sinh bị nôn trớ. Kích cỡ dạ dày nhỏ, ăn thường xuyên, trẻ chưa quen nuốt và tư thế bế ẵm sai cách là những nguyên nhân có thể khiến trẻ bị trớ sữa.

dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản
Thường xuyên bị nôn trớ là dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Nếu trẻ bị trớ sữa nhưng vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường, tăng cân đều đặn thì phụ huynh không cần quá lo lắng. Tình trạng này sẽ bắt đầu cải thiện sau khoảng 4 tháng tuổi và biến mất hoàn toàn khi trẻ 1 tuổi. Nếu trẻ sơ sinh bị trớ sữa thường xuyên, gần như sau khi cho bú xong, trẻ nôn mửa hoặc cảm thấy khó chịu sau khi ăn, có thể là dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản hoặc một vấn đề sức khỏe khác.

Khó chịu

Trớ sữa bình thường sẽ không gây ra bất cứ khó chịu nào cho trẻ. Tuy nhiên dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản dạ dày có thể khiến gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Khi điều này xảy ra thường xuyên, thực quản sẽ bị kích thích và trào ngược dạ dày thực quản từ dạ dày có thể gây ra cảm giác bỏng rát.

Không giống như người lớn, trẻ sơ sinh không thể sử dụng thuốc kháng dạ dày thực quản để giảm bớt khó chịu. Trẻ sẽ hay cáu gắt, khóc nhiều, khó nuốt, biếng ăn. Tuy nhiên, đau bụng, dị ứng sữa và các vấn đề sức khỏe khác cũng gây ra các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản và triệu chứng tương tự. Tới bệnh viện chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra là cách hiệu quả nhất để giúp xác định rõ nguyên nhân.

Các triệu chứng ở đường hô hấp trên

Thông thường trẻ sơ sinh có thể bị ho một chút trong hoặc sau khi bú. Nếu trẻ bị ho thường xuyên, có vẻ như bị nghẹt thở trong hoặc sau khi cho ăn nhiều, thở hổn hển hoặc thỉnh thoảng thở khò khè thì trẻ có thể có biểu hiện dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản hoặc một bệnh lý tiêu hóa nào đó.

Ho có thể xảy ra nếu một lượng nhỏ sữa hoặc sữa bột đi lệch vào đường hô hấp trong một cơn trào ngược. Điều này có thể gây kích ứng phổi và có thể dẫn đến viêm phổi. Nếu trẻ sơ sinh bị khó thở, hãy tìm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản
Ho có thể xảy ra nếu một lượng nhỏ sữa hoặc sữa bột đi lệch vào đường hô hấp trong một cơn trào ngược

Tâng cân chậm

Hầu hết trẻ sơ sinh bị trớ sữa vẫn tăng cân bình thường theo thời gian. Tuy nhiên trẻ sơ sinh mắc các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản thường không đặt cân nặng chuẩn vì trẻ hay bị biếng ăn, ăn kém. Các chất dinh dưỡng có giá trị trong thực phẩm hầu như không được hấp thụ do trẻ mắc các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Tới bệnh viện để thăm khám ngay nếu trẻ sơ sinh từ chối ăn hoặc ăn rất ít.

Qua bài viết này bạn đã biết các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản thường gặp là gì rồi đúng không. Khi có những dấu hiệu này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *