Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường gặp nhất

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản từ đâu gây nên là điều nhiều người quan tâm. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh dạ dày không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nhưng chúng lại vô cùng khó chịu. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để có hướng phòng tránh bệnh kịp thời.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường gặp nhất

Dưới đây là một số nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản thường gặp bạn không nên bỏ qua.

1. Thiếu khoa học về ăn uống và sinh hoạt hằng ngày gây trào ngược dạ dày thực quản

Ăn mọi lúc, ăn quá nhiều, thích chế biến các món nhiều dầu mỡ là những thói quen xấu cần được bỏ ngay nếu không muốn tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản
Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản do ăn uống và sinh hoạt thiêu khoa học

Ăn trái cây tưởng chừng vô hại nhưng nếu chúng ta chọn ăn những loại có nhiều thành phần axit khi bụng đang rỗng thì rất nguy hiểm. Axit trong hoa quả cộng với axit trong dạ dày càng làm chứng ợ chua thêm nặng là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường gặp. Lâu ngày dạ dày còn có thể bị viêm loét.

Thói quen ăn đêm khiến dạ dày phải hoạt động liên tục cả ngày là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản. Bởi vì, buổi đêm là lúc cần thiết để dạ dày nghỉ ngơi. Ăn đêm vô tình làm gia tăng áp lực cho cơ thắt thực quản làm cơ quan này càng về sau hoạt động càng yếu.

Xem thêm:

2. Tình trạng căng thẳng kéo dài

Vì nhiều yếu tố khác nhau như công việc quá nhiều, gặp phải chuyện buồn, gánh nặng trách nhiệm,… khiến bạn bị stress. Bản thân bệnh stress cũng có 2 mặt tốt, xấu riêng biệt. Nếu thần kinh chỉ hơi căng thẳng tức bị stress nhẹ thì có thể trở thành nguồn động lực, thúc đẩy làm việc hiệu quả hơn. Nhưng nếu phải chịu đựng quá mức lại trong thời gian dài thì hậu quả không thể xem thường là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản bạn không nên xem thường.

Dễ thấy nhất là stress, căng thẳng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu chứng minh rằng khi thần kinh bị dồn nén, áp lực cơ thể sẽ tiết ra cortisol. Chất này làm hại cả dạ dày và thực quản vì chúng làm sản sinh chất pepsin và tăng tiết nhiều acid trong dạ dày hơn là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản.

3. Bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràngnguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản. Bất cứ tổn thương nào cũng khiến chức năng của dạ dày bị suy giảm. Khi thức ăn đi vào không được tiêu hóa ngay gây rối loạn tiêu hóa và bị ứ đọng và lên men trong lòng dạ dày, quá trình này dẫn đến sinh khí, tạo áp lực lên cơ thắt thực quản khiến chúng không đóng chặt được. Khi đó thức ăn lẫn dịch tiêu hóa càng dễ bị đẩy ngược lên trên.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản
Bất cứ tổn thương nào cũng khiến chức năng của dạ dày bị suy giảm

4. Một số bệnh lý khác

Một số bệnh lý khác là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản. Có thể kể đến chứng sa dạ dày, thoát vị cơ hoành hay cả béo phì. Một nguyên nhân khác cũng không thể không nhắc đến là do những tai nạn không may làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa gây trào ngược dạ dày.

Qua bài viết này bạn đã biết một số nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường gặp rồi phải không nào. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả nhất. Tránh những biến chứng xấu của bệnh có thể gây ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *