nguyên nhân trào ngược dạ dày

Những nguyên nhân trào ngược dạ dày bạn không ngờ tới

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày không đa dạng như những bệnh lý khác mà chỉ tập trung ở 4 yếu tố. Tuy nhiên không phải ai bị trào ngược dạ dày cũng biết được 4 nguyên nhân trào ngược dạ dày cơ bản này. Cùng chuyên mục trào ngược dạ dày tìm hiểu chi tiết những nguyên nhân gây bệnh qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thường gặp

Trào ngược dạ dày có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, ở mỗi lứa tuổi thường có những triệu chứng khác nhau nhưng thường tập trung ở 4 nguyên nhân trào ngược dạ dày chủ yếu sau:

Viêm loét dạ dày

Trào ngược xảy ra do hệ thống cơ co thắt thực quản bị rối loạn do tác động cơ học. Ngoài ra, trào ngược dạ dày cũng có thể do thoát vị hoành, bệnh xơ cứng bì nhưng chủ yếu và nguy hiểm hơn cả là bởi tình trạng viêm loét dạ dày.

nguyên nhân trào ngược dạ dày
nguyên nhân trào ngược dạ dày

Xem thêm:

Nguyên nhân trào ngược dạ dày do viêm loét dạ dày. Khi bị viêm loét dạ dày lượng acid sẽ tăng mạnh, hơn nữa dạ dày ở người bệnh bị viêm loét thường tăng áp lực, đè nén nên cơ thắt thực quản khiến hệ thống cơ co thắt thực quản đóng mở thất thường dẫn đến acid dạ dày, dịch mật trào ngược lên ống thực quản.

Tiêu hóa kém

Việc tiêu hóa kém cũng khiến cho thức ăn dễ trào lên ống thực quản, ngoài ra tiêu hóa kém còn do chế độ ăn uống của bệnh nhân không đảm bảo: Theo đó những người có thói quen ăn quá no, không nhai kĩ trước khi nuốt, hay ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ những món chiên xào, hay các loại hoa quả chua thực phẩm có tính axit cao cũng dễ bị trào ngược dạ dày.

Ngoài ra tình trạng ăn đêm quá muộn kèm theo ăn quá no làm gây áp lực lên cơ vòng thực quản dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản và miệng, theo đồng hồ sinh học của cơ thể ban đêm là thời điểm các cơ quan nghỉ ngơi trong đó có cả dạ dày và hệ tiêu hóa, nếu bạn ăn đêm quá muộn và quá nhiều có nghĩa là đang “bắt ép” hệ tiêu hóa của mình phải hoạt động. Chế độ ăn uống cực kì quan trọng vì nó vừa là nguyên nhân trào ngược dạ dày vừa là yếu tố giúp điều trị thành công.

Stress kéo dài

Theo các thống kê những người thường xuyên bị stress, căng thẳng đầu óc, có biểu hiện sốc tâm lý có nguy cơ bị trào ngược dạ dày cao hơn 30 % so với những người bình thường.

Theo góc độ y khoa stress sẽ kích thích các dây thần kinh, huy động cortisol, lượng cortisol là chất gây phá hủy các phản ứng bảo vệ dạ dày, làm tăng acid HCl và Pepsine khiến nguy cơ bị trào ngược dạ dày cao hơn.

nguyên nhân trào ngược dạ dày
nguyên nhân trào ngược dạ dày

Di truyền

Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định 100 % nguyên nhân trào ngược dạ dày có thể do di truyền nhưng những yếu tố bẩm sinh như vai trò cơ thắt thực quản phía dưới yếu, thoát vị cơ hoành, bệnh xơ cứng bì được cho là nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày.

Chính vì các yếu tố bẩm sinh mà người ta nghi ngờ rằng những tác nhân này có thể được di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau.

4 nguyên nhân trào ngược dạ dày trên đây đã giúp cho bệnh nhân có cái nhìn đầy đủ nhất giúp người bệnh đánh giá được vì sao mình mắc bệnh và phương pháp điều trị cần được áp dụng phù hợp với nguyên nhân gây trào ngược dạ dày là gì. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *