Trào ngược dạ dày uống thuốc gì

Trào ngược dạ dày uống thuốc gì, chữa dứt điểm ra sao?

Trào ngược dạ dày uống thuốc gì, chữa dứt điểm sao? Đây là câu hỏi mà bất kì 1 bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày nào cũng muốn tìm câu trả lời. Sau đây là 1 vài lời khuyên dành cho bệnh nhân bị trào ngược.

Trào ngược dạ dày uống thuốc gì, chữa dứt điểm ra sao?

Có nhất thiết phải dùng thuốc để chữa trào ngược dạ dày không?

Trào ngược dạ dày đặc trưng bởi các triệu chứng của ợ nóng. Trào ngược dạ dày là bệnh mãn tính, khi axit của dạ dày chảy trào ngược lại vào thực quản. Tiếp xúc liên tục acid dạ dày, lớp lót của thực quản bị kích thích, và người bị bệnh “cảm giác bị bỏng”.

Theo Tiến sĩ Anish Sheth, một chuyên gia về tiêu hóa và trợ lý y khoa của Đại học Yale, có những thay đổi đơn giản mà bệnh nhân có thể thực hiện trong chế độ ăn kiêng để kiểm soát biểu hiện bệnh trào ngược.

Trào ngược dạ dày đặc trưng bởi các triệu chứng của ợ nóng
Trào ngược dạ dày đặc trưng bởi các triệu chứng của ợ nóng

Đối với căn bệnh mãn tính như trào ngược, người bệnh chỉ có thể tìm cách đối mặt với chúng và giảm tần suất triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Để làm được điều đó, người bệnh cần tránh caffeine, loại bỏ các thực phẩm có chất béo hoặc axit, giảm cân nếu cần và bỏ hút thuốc.

Tuy nhiên, nếu chỉ tránh các loại thực phẩm nhất định và thay đổi những thói quen chưa tốt thì vẫn chưa đủ. Những thay đổi lối sống này chỉ giúp giảm tạm thời các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua hàng ngày hoặc hơn ba lần một tuần, thì tốt nhất bạn nên bắt đầu dùng thuốc. Nhưng trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có sẵn, làm thế nào để bạn biết đó là một trong những phù hợp với bạn? Với tình trạng của bạn, trào ngược dạ dày uống thuốc gì?

Trào ngược dạ dày uống thuốc gì?

Thuốc kháng acid

Các loại thuốc bán tự do thường ức chế acid và giảm đau. Một số thuốc kháng acid có dạng lỏng để phủ lớp lót thực quản và giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày. Nhưng chúng sẽ không giúp giảm sự viêm của thực quản liên quan đến trào ngược dạ dày.

Hầu hết các bệnh nhân bị trào ngược acid nhẹ sẽ tự chữa trị bằng các loại thuốc không cần toa. Thuốc kháng acid hiệu quả ngay tức khắc nhưng không nên dùng lâu dài. Hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn ngủi và ở mức độ nào đó.

Bệnh nhân cần phải ý thức về lượng chất kháng acid mà họ đang sử dụng, vì sử dụng quá mức có thể gây ra tiêu chảy, táo bón và, trong một số trường hợp hiếm khi xảy ra sự mất cân bằng trong chất điện phân nếu chất kháng acid có chứa canxi.

Trào ngược dạ dày uống thuốc gì?
Trào ngược dạ dày uống thuốc gì?

Thuốc chống viêm và chống đau

Những loại thuốc này đôi khi được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng và khó tiêu cũng như buồn nôn, tiêu chảy và loét ở cổ họng, dạ dày và ruột.

Thuốc chống đầy hơi

Một số bệnh nhân cảm thấy đầy hơi khi họ bị ợ nóng. Đối với những triệu chứng này, các sản phẩm bán tự do chống đầy hơi có thể giúp người bệnh dễ chịu hơn. Những loại thuốc này thường có dạng thuốc viên và hoạt động bằng cách phá bong bóng khí gas, giải tỏa cảm giác đầy bụng

Thuốc kháng thụ thể H-2

Có 1 số loại thuốc kháng thụ thể H-2 không cần toa. Các thuốc chẹn thụ thể H-2 hoạt động bằng cách ngưng sản xuất acid trong dạ dày. Loại thuốc này chỉ có hiệu quả đối với trào ngược nhẹ. Giá tương đối rẻ và những người chỉ có các triệu chứng một vài lần một tháng có thể được sử dụng.

Thuốc chẹn thụ thể H-2 cung cấp sự giảm đau lâu dài hơn thuốc kháng acid, nhưng chúng không có tác dụng nhanh chóng, vì vậy người ta dùng 30 phút trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Xem thêm:

Thuốc ức chế bơm proton (PPIs)

Loại thuốc này sẽ ngăn chặn sản xuất acid và hỗ trợ chữa lành các mô thực quản bị tổn thương. Do đó thuốc này chỉ sử dụng cho những người có nhiều triệu chứng thường xuyên và nghiêm trọng.

Thuốc ức chế bơm proton thường thường được kê đơn với sự theo dõi của bác sĩ. Tuy nhiên một số thuốc nhất định hiện vẫn được bán sẵn trên quầy. Phần lớn những người sử dụng thuốc ức chế bơm proton PPls sẽ được cải thiện. Trong trường hợp thuốc không phát huy hiệu quả, bác sĩ sẽ kê toa thuốc khác hoặc điều trị bằng phẫu thuật.

Với những thông tin trên hy vọng các bạn đọc đã biết trào ngược dạ dày uống thuốc gì. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *