Bạn có biết những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng sau đây

Phát hiện những triệu chứng bệnh viêm đại tràng sớm thì việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao. Viêm đại tràng là bệnh không nguy hiểm nếu bệnh ở giai đoạn đầu, nhưng dù là bệnh nhẹ hay nặng, nếu chúng ta không có cách điều trị hiệu quả và hợp lý thì lâu dần bệnh sẽ gây biến chứng nặng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vì vậy việc phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cũng là một cách chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả.

Cùng Viemdaday.org tìm hiểu những triệu chứng sớm của bệnh qua bài viết dưới đây nhé!

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Bạn có biết những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng sau đây
Bạn có biết những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng sau đây

Bệnh viêm đại tràng triệu chứng thông thường bao gồm các triệu chứng như:

Biểu hiện bên ngoài

– Người bệnh mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt. Nếu bị bệnh nặng thì cơ thể gầy sút hốc hác. Giai đoạn muộn sẽ làm người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng tắc ruột.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng tiếp theo là đau bụng: Vị trí xuất phát đau thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Đau lan dọc theo khung đại tràng. Tính chất, cường độ đau: thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót “đi ngoài” , “đi ngoài” được thì giảm đau.

– Cơn đau dễ tái phát, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.

– Tuy nhiên, có một số bệnh (nữ nhiều hơn nam) bị rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, cũng có biểu hiện đau quặn, mót rặn nhưng không đi ngoài nhầy mũi, đây là chứng viêm đại tràng cơ năng, thường xảy ra khi thay đổi thời tiết hoặc ăn các thức ăn lạ như thức ăn tanh (cua, cá…) hoặc thức ăn lên men (dưa, cà…). Đối với những bệnh này thường chỉ cần dùng thuốc điều chỉnh co bóp ruột chứ không phải dùng kháng sinh đường ruột.

– Rối loạn đại tiện cũng là một trong những triệu chứng bệnh viêm đại tràng dễ nhận biết : Chủ yếu là ỉa lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu. Táo bón, sau bãi phân có nhầy, máu. Táo lỏng xen kẽ nhau (viêm đại tràng khu vực). Mót rặn, ỉa già, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Chán ăn cũng là một trong những triệu chứng bệnh viêm đại tràng bạn nên biết
Chán ăn cũng là một trong những triệu chứng bệnh viêm đại tràng bạn nên biết

Xem thêm

>> Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt dễ nhận biết nhất

>> Điều trị viêm dạ dày mãn tính tại nhà qua một số món ăn

>> Chữa viêm đại tràng bằng dân gian – Bài thuốc dân gian chữa bệnh

Biểu hiện bên trong

– Ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau. Có thể sờ thấy “thừng xích ma” như một ống chắc, ít di động.

– Bạn đã gặp một vài trong số những triệu chứng bệnh viêm đại tràng, tuy nhiên chưa thể khẳng định là bạn đã bị viêm đại tràng. Bạn nên đến các cơ sở y tế tin cậy để khám và làm các xét nghiệm (cấy phân, nội soi đại trực tràng…) để các bác sĩ có thể khẳng định là bạn bị viêm đại tràng hay chưa.

– Nếu bạn bị viêm đại tràng, tùy theo nguyên nhân, các bác sĩ có thể chỉ định các thuốc kháng sinh, điều hòa nhu động ruột, hoặc làm giảm triệu chứng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *