Nguyên nhân viêm đại tràng, triệu chứng gây bệnh thường gặp

Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh vốn từ rất lâu đã không còn là căn bệnh hiếm gặp nữa. Hiện nay, tại Việt Nam, tỷ lệ người lớn mắc bệnh viêm vùng đại tràng khá cao. Vậy nguyên nhân viêm đại tràng là gì? Các triệu chứng bệnh thường gặp để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời tránh các biến chứng bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân viêm đại tràng, triệu chứng gây bệnh thường gặp

Nguyên nhân viêm đại tràng:

– Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm đại tràng là chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn khó tiêu, thức ăn ôi thiu gây tổn thương niêm mạc đại tràng.

– Nhiễm khuẩn gây hội chứng lỵ, các loại giun sống ký sinh ở đại tràng

Nguyên nhân viêm đại tràng
Nguyên nhân viêm đại tràng chủ yếu do chế độ ăn uống không hợp vệ sinh

Xem thêm:

– Di chứng của bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lị trực khuẩn, lị amip và các nhiễm trùng khác.

– Nguyên nhân bệnh tự miễn (viêm đại tràng , loét không đặc hiệu).

– Rối loạn thần kinh thực vật (lúc đầu là rối loạn chức năng về sau thành tổn thương viêm loét) là một trong những nguyên nhân viêm đại tràng thường gặp bạn cần lưu ý.

Triệu chứng viêm đại tràng thường gặp:

Khi xuất hiện một số triệu chứng dưới đây khả năng bạn bị viêm đại tràng rất cao. Khi gặp các triệu chứng này bạn nên theo dõi, khám và điều trị cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra:

Nguyên nhân viêm đại tràng
Bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu.

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Thay đổi về vấn đề đại tiện, đi ngoài phân lúc táo lúc lỏng. Phân không thành khuôn, trong ngày đi từ 2 – 6 lần. Bệnh nhân thường mót rặn, ỉa già, sau đi ngoài thường bị đau trong hậu môn.

Đau bụng: Nguyên nhân viêm đại tràng chủ yếu gây ra triệu chứng này thường là chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn khó tiêu gây ra các triệu chứng viêm đại tràng thường gặp nhất. Phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng đau âm ỉ. Cảm giác đau tăng khi ăn và trước khi đi đại tiện. Đau bụng giảm bớt khi đại tiện hoặc trung tiện nhưng tăng lên khi bị táo bón.

– Chướng bụng: Bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu. Lúc ngủ dậy không bị nhưng triệu chứng này tăng dần lên trong ngày. Nếu không được khắc phụ kịp thời những triệu chứng, nguyên nhân viêm đại tràng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bạn hết sức lưu ý.

– Toàn thân ít thay đổi: Nếu có thay đổi thì chỉ đối với những người luôn luôn lo lắng về bệnh tật hoặc ăn uống kiêng khem.

Để phòng tránh bệnh viêm đại tràng, cần tìm nguyên nhân viêm đại tràng gây bệnh và chữa bệnh viêm đại tràng kịp thời; giữ vệ sinh ăn uống, nên ăn điều độ và cân đối khẩu phần ăn. Không ăn thức ăn ôi thiu và thức ăn bảo quản lạnh quá lâu. Ngoài ra, cần giữ tinh thần ổn định, không lo lắng quá nhiều đến bệnh. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *