Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt dễ nhận biết nhất

Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt dễ nhận biết nhất

Nếu phát hiện sớm những triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt thì việc điều trị bệnh sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Nhưng làm thế nào để có thể nhận biết những triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh để hỗ trợ việc chữa trị. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng co thắt qua những thông tin dưới đây nhé!

Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt

Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt dễ nhận biết nhất
Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt dễ nhận biết nhất

1. Viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng… Các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột. Viêm đại tràng co thắt có liên quan chặt chẽ tới tỷ lệ thực phẩm thông qua đại tràng (ruột già) và là bệnh hay gặp ở người lớn tuổi.

Bệnh được phân thành 3 loại cơ bản.

Loại 1: Có hiện tượng đau bụng và tiêu chảy.

Loại 2: Có hiện tượng đau bụng và táo bón.

Loại 3: Có hiện tượng đau bụng, vừa tiêu chảy lại vừa táo bón (phân thường có dấu hiệu đầu rắn đuôi nát).

Có khoảng 20% dân số trên thế giới bị viêm đại tràng co thắt. Riêng tại Việt Nam thì có khoảng 30-40% bệnh nhân đến khám chuyên khoa tiêu hóa bị hội chứng ruột kích thích. Bệnh thường gặp ở nữ giới (cứ 4 nữ giới mắc thì có 1 nam giới bị mắc chứng bệnh này). Người dễ mắc bệnh là bệnh nhân rối loạn thần kinh chức năng (hysteria), trầm cảm, ám ảnh hay bị stress tâm lý… Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

2. Nguyên nhân bệnh viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân của bệnh rất đa dạng, và một trong những nguyên nhân điển hình có thể kể tới là:

+ Viêm đường ruột bởi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh – thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ a-míp

+ Do rối loạn nhu động ruột mà phần lớn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố thần kinh như lo lắng, căng thẳng, stress

+ Do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn

+ Do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…

3. Triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt dễ nhận biết nhất
Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt dễ nhận biết nhất

Xem thêm

>> 9 loại thực phẩm chữa đầy bụng khó tiêu hiệu quả ngay tại nhà

>> 7 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng

>> Điều trị viêm dạ dày mãn tính tại nhà qua một số món ăn

Bệnh viêm đại tràng co thắt có rất nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng triệu chứng điển hình nhất của bệnh là đau bụng. Đau bụng đa dạng, có thể đau sau khi ăn, có thể đau khi ăn no, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, chua, cay, lạnh…

Do cơn đau dai dẳng, đặc biệt đau sau khi ăn, thế nên hầu hết người bệnh không dám ăn những thức ăn có dạng như vậy. Khi căng thẳng, stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Bệnhthường đau vùng bụng ở dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, dễ gây nhầm với bệnh đau dạ dày.

Hầu hết người bệnh đều cho biết, hết cơn đau bụng sau khi đi đại tiện. Nhưng, cũng có nhiều bệnh nhân có triệu chứng vừa đi ngoài xong chưa vào đến phòng nghỉ đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác muốn đi ngoài tiếp.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm đại tràng co thắt chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *