7 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng

Bệnh về đường tiêu hóa sẽ khiến bạn khó chịu, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn. Để tránh được những bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, táo bón, đau dạ dày,… bạn nên tránh các loại thực phẩm sau

Xem thêm >>> Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa

                        Tác hại của bệnh viêm dạ dày mạn tính và cách chữa trị

Những thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng

Đường tinh luyện

Những món ăn ngọt chứa nhiều đường tinh luyện sẽ làm tăng lượng insulin và dẫn đến sự biến động trong lượng đường huyết. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, nhưng sự thay đổi lượng đường huyết có thể làm bạn bị run và cảm thấy lạnh. Điều đó không tốt cho tình trạng đau bụng của bạn.

Đường là một trong những thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng
Đường là một trong những thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng

Các sản phẩm làm từ sữa

Các sản phẩm như sữa và phô mai là thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng. Hơn một nửa dân số thế giới khi sinh ra đã thiếu loại enzyme lactase cần thiết để phân giải đường lactose (một thành phần luôn có trong sữa).

thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng

Cho dù cơ thể bạn có sẵn lactase thì sự nhiễm khuẩn cũng có thể ảnh hưởng đến loại enzyme này. Điều đó khiến cho khả năng tiêu hóa lactose của cơ thể bạn mất đi tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Chocolate và thức ăn chứa caffeine

Lý do khiến những người đau bụng nhạy cảm hơn với chocolate và cà phê là chúng ảnh hưởng đến các cơ thực quản và gây ra chứng trào ngược. Hơn nữa caffeine sẽ làm bạn bị tiêu chảy. Chocolate chứa sữa cũng có thể khiến bạn khó tiêu.

Chocolate và cà phê gây ra chứng trào ngược dạ dày
Chocolate và cà phê gây ra chứng trào ngược dạ dày

Thức ăn nhiều chất béo

Kem tươi hay các loại thịt đều là thức ăn nhiều chất béo. Chất béo trong thức ăn kích thích một số cơ quan thụ cảm trong dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy trướng bụng. Những thực phẩm giàu chất béo là một trong những loại thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng.

Thức ăn nhiều axit

Các loại trái cây thuộc họ cam chanh và sản phẩm làm từ cà chua có khả năng làm axit trào ngược. Vì thực chất, cà chua cũng là loại quả chứa rất nhiều axit. Nguyên tắc này cũng áp dụng với nước trái cây chiết xuất từ cam, chanh. Tuy nhiên, thay vào đó bạn vẫn có thể uống nước táo.

Đồ uống có cồn

Như nhiều loại thực phẩm cần tránh khi đau bụng khác trong danh sách này, đồ uống có cồn như rượu, bia có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Chúng có chứa các chất hóa học khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Và đặc biệt không tốt cho những người đã có tiền sử bệnh gan.

Bia có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày
Bia có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến với hạn sử dụng lâu thường chứa nhiều chất phụ gia ví dụ hất bảo quản. Vì thế, khi bị đau bụng, bạn không nên sử dụng các loại đồ ăn đóng hộp.

Để tránh các bệnh về đường tiêu hóa hay các bệnh dạ dày các bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm trên khi bị đau bụng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *